Lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trung đoàn 9 Anh hung khu vự phía Bắc

Đăng lúc: 08:20:43 05/10/2015 (GMT+7)

Ngày 20-9/2015, tại Trung tâm hội nghị huyện, Ban liên lạc Cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 9 Anh hùng khu vực phía Bắc đã tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trung đoàn (23/9/1947 - 23/9/2015). Tới dự có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyên chính uỷ Trung đoàn 9; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Vũ Duy Hùng, Tỉnh uỷ viên, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá. Về phía huyện có các đồng chí Nguyễn Quang Hải, Bí thư huyện uỷ; Phan Thanh Hải, Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Anh Chung, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ cùng đông đảo cựu chiến binh nguyên là cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 9 qua các thời kỳ của khu vực phía Bắc.

Trong không khí xúc động của buổi gặp mặt, đồng chí Lê Khả Phiêu cùng các đại biểu, CCB của Trung đoàn 9 năm xưa ôn lại những kỷ niệm, truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng một thời chinh chiến của trung đoàn. Trung đoàn 9 được thành lập ngày 23/9/1947, tại huyện Nông Cống. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn luôn là đơn vị chủ lực, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tham gia 10 chiến dịch lớn với hàng trăm trận đánh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt. Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sỹ trung đoàn đã luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngại gian khổ hy sinh, dũng cảm mưu trí sáng tạo, vượt qua khó khăn thử thách lập nên nhiều chiến công hiển hách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước, nhân dân và quân đội giao phó. Với những thành tích vẻ vang, Trung đoàn 9 cùng 3 tập thể và 6 cá nhân thuộc Trung đoàn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyên chính uỷ Trung đoàn 9 đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi được gặp lại các đồng chí, đồng đội cũ và đánh giá cao những kết quả mà Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9 tại các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung và trong khu vực phía Bắc nói riêng đã đạt được trong các mặt hoạt động thời gian qua.  Đồng chí mong muốn những CCB của Trung đoàn 9 Anh hùng tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí ĐỗTrọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chúc các cựu chiến binh Trung đoàn 9 anh hùng sức khỏe, gia đình hạnh phúc. Đồng chí bày tỏ sự biết ơn và tri ân với những đóng góp và công hiến của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 9 đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những chiến công oanh liệt, hào hùng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 trong kháng chiến là niềm tự hào và xúc động lớn lao đối với nhân dân cả nước nói chung và Thanh Hoá nói riêng, là động lực cho Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá thực hiện tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ thông tin tới các Đại biểu về tình hình KT, VHXH của tỉnh, đồng thời mong muôn Nguyên tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và cán bộ, chiến sĩ CCB Trung đoàn 9 luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ tỉnh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
Trước đó, ngày 19/9 các CCB Trung đoàn 9 đã đên đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại tượng Đài Bác Hồ và nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc.
Nhân dịp này, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9 Anh hùng đã tặng huyện Đông Sơn một bức trướng, và tặng kỷ niệm chương Trung đoàn cho 10 CCB.
        Lễ kỷ niệm là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần tôn vinh và tô thắm thêm bề dày truyền thống của Trung đoàn 9 anh hùng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ phấn đấu học tập, rèn luyện để đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.
                                                                             PV: Thu Hương
(Bấm vào đây để nhận mã)