Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
137905

Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa

Đăng lúc: 08:48:59 30/11/2015 (GMT+7)

Chiều ngày 11-9, đoàn công tác Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Văn phòng CDC tại Việt Nam, Văn phòng điều phối PEPFAR (Chương trình cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ), Dự án VAAC-US.CDC và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS do đồng chí Bùi Đức Dương- Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo 27 huyện/thị xã/thành phố.

 Kế hoạch 90-90-90 gồm 3 mục tiêu: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được virus ở mức thấp và ổn định. Hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 mà Liên hợp quốc đã đề ra, Thanh Hóa là 1 trong 5 tỉnh, thành phố trên cả nước  được lựa chọn triển khai thí điểm Kế hoạch này từ năm 2015 đến năm 2017, do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Văn phòng PEPFAR và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS triển khai.

Theo báo cáo, lũy tích số người nhiễm HIV được phát hiện đến thời điểm tháng 6-2015 tại Thanh Hóa là 6.883 người, chuyển giai đoạn AIDS là 4.198 trường hợp, tử vong 1.107 trường hợp, hiện có 3.885 bệnh nhân HIV/AIDS đang được quản lý, trong 6 tháng đầu năm 2015 phát hiện mới 105 trường hợp.

Sau khi khảo sát thực tế công tác phòng chống HIV/AIDS tại 1 số huyện miền núi và nghe ý kiến đóng góp từ các địa phương, đồng chí Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS ghi nhận những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ổn định mạng lưới cán bộ phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở để thuận tiện trong việc tổ chức triển khai kế hoạch; tiếp tục thực hiện công tác truyền thông vận động chính sách đối với cấp ủy và lãnh đạo các cấp, đặc biệt là cấp huyện trong việc tập trung triển khai các can thiệp nhằm loại trừ AIDS; huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể, người nhiễm HIV và bản thân người có hành vi nguy cơ cao trong việc thực hiện các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt mục tiêu 90-90-90. Đối với công tác thông tin truyền thông cần tập trung vào các khu vực đang và sẽ thực hiện các can thiệp với các thông điệp cụ thể; Kết hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp can thiệp dự phòng gồm bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadon với việc mở rộng điều trị ARV ngay cho người nhiễm HIV; Khẩn trương mở rộng điều trị Methadon gần với người dân, hình thành các cơ sở điều trị Methadon ở xã, cụm dân cư; Đa dạng hình thức tư vấn xét nghiệm HIV, đặc biệt là dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV lưu động, đưa dịch vụ này về trạm y tế xã nhằm tăng cường sự tiếp cận với dịch vụ của quần thể đích;. Mở rộng điều trị ARV cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4; Hình thành các điểm cấp phát thuốc ARV tại tuyến xã; Khẩn trương kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS theo hướng tiếp cận được với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua BHYT. Đồng chí nhấn mạnh, việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 vừa là cơ hội, vừa là thách thức, vì vậy địa phương cần chủ động trong việc huy động nguồn lực và triển khai các can thiệp để đạt được mục tiêu đề ra; Tỉnh cần tiếp tục tăng cường nội lực trong việc tạo nguồn nhân lực có năng lực tốt, cơ sở vật chất và huy động các nguồn lực khác để thực hiện các can thiệp nhằm đạt mục tiêu 90- 90- 90 và duy  trì bền vững thành quả này.

Cũng tại hội nghị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã cam kết và ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai thực hiện chương trình, dự án phòng, chống HIV/AIDS cũng như kế hoạch 90-90-90 tại Thanh Hóa, nhất là trong hỗ trợ về mặt kỹ thuật, dịch vụ tiếp cận, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm HIV.

Theo Trung tâm TTGDSK